Your Cart

Gọi tư vấn miễn phí: 0961006966

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500k

cach tinh khau hao xe o to 1

Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô: Cập nhật chuẩn nhất năm 2020

Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô và những yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao là gì? Đây chắc hẳn đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay khi muốn sở hữu hay mua lại một chiếc xe ô tô cũ và để nó lăn bánh trên đường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để hiểu hơn về vấn đề này. 

Tính khấu hao ô tô chuẩn nhất năm 2020

Tính khấu hao ô tô chuẩn nhất năm 2020

Cách tính khấu hao xe ô tô chuẩn nhất năm 2020

Khấu hao ô tô thực chất là phần giá trị của xe đã bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng nhất định khi người chủ cũ của xe muốn sang tên với người chủ mới. Cách tính khấu hao sẽ giúp họ định giá chính xác tình trạng của chiếc xe hiện tại để giúp người mua mua được đúng chiếc xe với giá trị thực tế của nó. Tránh việc mua giá cao mà chất lượng không được như mong muốn.

Thực tế là không có một cách tính khấu hao xe ô tô hay công thức được xem là tiêu chuẩn nào được công bố cụ thể và rõ ràng. Thế nhưng bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây được nhiều người áp dụng nhất và gần nhau là đúng chuẩn nhất :

  • Trên thế giới: 10% x mức giá bán xe đã lăn bánh x số năm sử dụng.
  • Tại Việt Nam: (7% – 10%) x mức giá của xe khi lăn bánh ban đầu x số năm đã qua sử dụng.

Qua công thức trên cũng giúp chúng ta nhận rằng những xe đã qua 15 năm sử dụng thì gần như không còn giá trị nữa. Nhưng trong trường hợp nó vẫn hoạt động tốt thì chỉ nên mua bằng 5% mức giá mua ban đầu mà thôi.

Ví dụ: Bạn mua một chiếc Toyota Camry với mức gái là 2 tỷ đồng, đã qua sử dụng 6 năm và mức phần trăm khấu hao thống nhất là 10%. Vậy mức khấu hao xe được tính là: 10%/ năm x 2 tỷ đồng x 5 năm sử dụng =1 tỷ đồng. Vậy chiếc xe chỉ được bán với mức giá là 2 tỷ đồng – 1 tỷ đồng khấu hao là còn 1 tỷ đồng.

Tính khấu hao ô tô là việc cần làm trước khi mua, bán một chiếc ô tô cũ

Tính khấu hao ô tô là việc cần làm trước khi mua, bán một chiếc ô tô cũ

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính khấu hao ô tô

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính khấu hao ô tô mà bạn nên biết. Điều này sẽ giúp bạn định giá chính xác của chiếc ô tô hiện tại bạn định mua hay định bán ra thị trường. Cụ thể những vấn đề cần nhớ nhất như sau:

Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng mà bạn cần lưu tâm tới khi muốn mua một chiếc xe ô tô cũ. Bởi thời gian ảnh hưởng rất lớn đến khấu hao của chiếc xe đó. Ví dụ khi bạn mua một chiếc ô tô sedan cỡ B đã qua 15 năm sử dụng thì chỉ có thể bán được tầm ¼ – ⅕ mức giá mua ban đầu.

Trên thực tế mức  giá bán được chỉ là số tiền chi trả cho những khoản bảo dưỡng, bảo hành xe trong suốt thời gian sử dụng trước đây. Thời gian sử dụng càng ít thì mức chiết khấu càng thấp.

Ngay cả khi dù bạn mua xe nhưng chạy ít mức chiết khấu vẫn ngang bằng người chạy nhiều nhưng cũng mua cùng một thời gian với bạn. Bởi dù xe chạy ít hay chạy nhiều thì đều sẽ phát sinh những hư hỏng ở các chi tiết máy.

Thời gian sử dụng đúng vai trò là yếu tố quan trọng nhất

Thời gian sử dụng đúng vai trò là yếu tố quan trọng nhất

Lạm phát công nghệ

Lạm phát công nghệ cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến giá bán của một chiếc xe ô tô. Một minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này là cùng một mẫu xe Sedan hạng B được sản xuất năm 2010 và sản xuất năm 2020. Giả sử bạn mua cả hai cái mẫu này vào cùng một thời điểm là năm 2020.

Tuy nhiên ngay sau đó bán ra thì giá của mẫu 2010 lại sẽ cao hơn so với mẫu 2020. Bởi khoa học kỹ thuật phát triển mẫu Sedan hạng B năm 2020 chắc chắn sẽ được trang bị thêm những công nghệ hiện đại khác để nâng cấp chiếc xe. Động cơ chạy êm hơn, mượt mà hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn,…

Rủi ro va chạm

Rủi ro va chạm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến giá bán của một chiếc xe ô tô. Sở dĩ là trong quá trình sử dụng, chắc chắn bạn sẽ phải thay mới linh kiện, bảo dưỡng thường xuyên.

Vì thế khi giao cho một người chủ mới họ sẽ tiến thanh kiểm tra, thẩm định trước khi quyết định khấu hao của xe. Do đó nếu phát hiện những lỗi cơ bản, máy móc đã từng được thay, bảo dưỡng nhiều cũng khiến mức khấu hao tăng lên rất nhiều.

Những va chạm trong quá trình sử dụng cũng ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Những va chạm trong quá trình sử dụng cũng ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Yếu tố khác cũng ảnh hưởng cách tính khấu hao xe ô tô

Số vận tốc chạy được trên xe sẽ báo trên hộp đồng hồ, số lần bảo dưỡng, chất lượng các linh kiện bên trong xe,…cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến khấu hao của xe. Hơn nữa những chiếc xe thường xuyên chạy cao tốc sẽ có thể mức  giá bán cao hơn những chiếc xe thường xuyên chạy ở những địa hình phức tạp, đường trường dài, khúc khuỷu…

Trên đây là một số thông tin mà TVTAZ chia sẻ về cách tính khấu hao xe ô tô cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này được nhiều người quan tâm hiện nay. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như giúp bạn mua, bán được một chiếc xe đúng với giá trị thực tế của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn phí ship toàn quốc

Đối với tất cả các đơn đặt hàng trên 500k

Hoàn tiền trong 30 ngày

Đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày

Bảo hành toàn quốc

Trực tiếp tại tp.hcm, bưu điện toàn quốc

Kiểm tra an toàn 100%

Xem hàng trước khi thanh toán/ momo / chuyển khoản công ty