Your Cart

Gọi tư vấn miễn phí: 0961006966

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500k

tieu chuan thiet ke bai do xe 2

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe mới cập nhật năm 2020

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe sẽ có sự khác nhau giữa diện tích, cách bố trí, kiểu dáng thiết kế. Bởi đây là một công trình đặc biệt  nhằm mục đích trông giữ xe ô tô, cần không gian rộng và thiết kế thật hợp lý để tránh sự va chạm tạo được khoảng để tránh giữa hai xe. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về vấn đề này để bạn hiểu hơn.

Bãi đỗ xe là công trình quan trọng để giữ xe

Bãi đỗ xe là công trình quan trọng để giữ xe

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe đã được quy định

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe được quy định rất rõ ràng trong Pháp luật Việt Nam trong QCVN 07/2010BXD. Bao gồm những điều sau:

 • Bãi đỗ xe phải thật sự khoa học, thuận tiện cho việc lấy ra và đỗ vào của các xe ô tô, phù hợp và có tính thẩm mỹ. Ngoài ra bãi đổ xe phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người tham gia điều khiển ô tô.
 • Đặc biệt khu vực đỗ xe của các khu công nghiệp kho sửa chữa phải xây dựng thêm gara sửa chữa ở gần đó.
 • Mỗi bãi đỗ xe ô tô được xem là đạt chuẩn để vận chuyển hàng hóa thì phải được đặt ở gần trung tâm, chợ, thương nghiệp. Hay nói chung là gần những nơi giao thoa những điểm hàng hóa.
 • Bãi đỗ xe phải thông thoáng, xung quanh trồng nhiều cây xanh để lọc khí bụi do hoạt động vận hành ô tô gây ra để tránh ô nhiễm. Thiết kế xây dựng sao cho trời mưa không bị ngập.
 • Ngoài ra bãi đỗ xe cũng phải đảm vệ sinh an toàn môi trường , trật tự an ninh, an toàn cháy nổi,..
 • Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật công tác đảm bảo mọi kỹ thuật trong những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.
 • Diện tích của khu đất chưa tính đường ra vào thì mỗi một chiếc xe buýt là 40m2, ô tô tải là 30m2 và ô tô con 4 chỗ là 25m2.

Một mô hình bãi đỗ xe thông minh 

Một mô hình bãi đỗ xe thông minh 

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe

Kích thước của thiết kế bãi đỗ xe có nhiều loại khác nhau còn phụ thuộc vào diện tích, hình dáng khu đất,… và nhiều yếu tố khác. Cụ thể một số kích thước theo kiểu dáng xây dựng được quy định như sau:

Kích thước của những bãi đỗ xe thông dụng nhất

Bãi đỗ xe thông dụng là kiểu thiết kế phổ biến nhất hiện nay, thường thấy ở hầu hết các trung tâm thương mại, bãi đỗ ở siêu thị lớn,… Kích thước tiêu chuẩn phải đảm bảo như sau:

 • Chiều dài toàn bộ bãi đỗ xe kí hiệu là L có kích thước là 4.75m đến 5.5m.
 • Chiều rộng toàn bộ bãi đỗ xe kí hiệu là M sẽ được phân theo từng loại: Loại đúng theo tiêu chuẩn là  2.4m đến 2.75m; Loại  đỗ ngắn hạn là 2.3m đến 2.6m; Loại đỗ dài hạn là từ 2.5m đến 2.75m; Loại dành cho người khuyết tật là từ 3m đến  3.5m.
 • Chiều rộng của các lối đi ô tô kí hiệu là N bao gồm: Kích thước xe chạy một chiều là từ 6m đến 9.15m; Kích thước cho xe chạy hai chiều là từ 6.95m đến 10.7m.
 • Chiều rộng tiêu chuẩn kí hiệu là P của bãi đỗ xe từ 15.5m đến 20.1m.

Bãi đỗ xe thông dụng nhất

Bãi đỗ xe thông dụng nhất

Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ chéo góc 45 độ

Đây là bãi đỗ được thiết kế để xe đậu theo chiều chéo góc 45 độ. Loại bãi đỗ này thuận tiện cho việc đánh lái và cua ra cua vào nhiều hơn. Như vậy với thiết kế này chiều dài đậu xe là 5mm, chiều rộng đỗ là 3 đến 3.26m còn lối đi giữa hai làn sẽ là 2.8m.

Mô hình bãi đỗ xe chếch góc 45 độ

Mô hình bãi đỗ xe chếch góc 45 độ

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe chạy xuyên qua 45 độ

Kiểu thiết kế này ít khi được thấy ở Việt Nam hơn nhưng lại rất thông dụng ở nước ngoài với mật độ xe lưu thông và đỗ tương đối lớn. Kích thước của bãi đỗ gồm chiều dài đỗ e là 6m. Chiều rộng của một chiếc xe đỗ tối thiểu là 2.3m, chiều rộng lối đi và tránh làn của hai ô tô là 2.5m.

Kích thước tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ô tô song song

Các bãi đỗ xe song song thường thấy nhiều nhất là ở các sân bay, bãi đỗ xe ra bến tàu, sân bay hoặc những khu vực có diện tích vô cùng rộng lớn. Theo đó kích thước trong nhà khoảng cách A là 5.8m, chiều dài B là 4.6m và chiều rộng lối đi làn là 2.2m đến 2.3m.

Nếu bãi đỗ được đặt ở ngoài trời thì kích thước A là 6.10m đến 6.7m, chiều dài một chỗ để ô tô là 5.5m, chiều rộng là 2.5m.

Mô hình bãi đỗ xe song song

Mô hình bãi đỗ xe song song

Kích thước của bãi đỗ các xe đấu lưng một góc 45 độ

Với kiểu thiết kế này yêu cầu chiều dài đỗ của một ô tô là 8.5m, chiều rộng là 2.4m và chiều rộng lối đi của 2 ô tô là 4m. Kiểu thiết kế này sẽ tạo được nhiều khoảng trống cho việc quay xe, dừng đỗ đánh tay lái nhưng sẽ chiếm diện tích nhiều hơn và chỉ dành cho những bãi sỗ có diện tích rất rộng.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe đúng quy chuẩn nhất mà TVTAZ chia sẻ lại. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách bố trí cho phù hợp nhất khi muốn xây dựng bãi đỗ.

Ngoài ra nếu bạn để xe trong bãi đỗ lâu bạn có thể tham khảo thêm mẫu bơm lốp ô tô để cứu hộ kho cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn phí ship toàn quốc

Đối với tất cả các đơn đặt hàng trên 500k

Hoàn tiền trong 30 ngày

Đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày

Bảo hành toàn quốc

Trực tiếp tại tp.hcm, bưu điện toàn quốc

Kiểm tra an toàn 100%

Xem hàng trước khi thanh toán/ momo / chuyển khoản công ty